Thư Cha Chánh Xứ Ngày 26 Tháng 6 Năm 2016

Ngày 26 Tháng 6 Năm 2016

Quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến,

Theo kế hoạch đã dự định trong tiến trình xây dựng thì bước đầu tiên là sửa các cửa kính sổ của trường học St. Patrick. Đây là ngôi trường đã được xây vào năm 1925, tính đến nay đã được 91 năm. Những cửa kính sổ rất mỏng, cần tu bổ lại để các em học sinh có thể học và sinh hoạt trong suốt thời gian xây dựng nhà thờ. Họ đã bắt đầu làm việc vào ngày 4 tháng 6, và dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 15 tháng 8 để các em có thể trở lại học sau một mùa hè.

Bước tiếp theo sẽ là việc hạ nhà thờ, và nhà xứ. Công việc này tưởng như đơn giản, nhưng không dễ như chúng ta nghĩ. Vấn đề khó khăn ở đây là nhà thờ St. Patrick được xây vào năm 1967; và với kỹ thuật xây dựng thời bấy giờ, để bảo quản và giữ cho gỗ không bị mối mọt phá hoại, người ta đã dùng một loại hoá chất gọi là asbestos để ướp vào những thanh gỗ; loại hoá chất này khi bị đốt cháy sẽ biến đổi thành độc hại và nếu con người ngửi nhiều sẽ bị nhiễm độc và có thể dẫn đến ung thư. Khi nhà thờ chúng ta bị cháy, chính là lúc loại hoá chất này bị biến đổi; vì thế khi hạ nhà thờ thì tất cả những vật liệu này không được phép tùy tiện vất bỏ mà cần xử lý trước khi đem bỏ.

Người ta phải trị liệu các loại gỗ cũ này bằng những phương pháp chuyên môn mất khoảng 1- 2 tháng để lấy đi chất độc asbestos, sau đó mới đem đi phân hủy để bảo toàn môi sinh và sức khỏe cho cư dân.

Công việc đã khởi công, thì ban tài chánh cũng bắt đầu chi trả cho công thợ, vật liệu các thứ... Nên giáo xứ rất cần sự hỗ trợ của tất cả quý ông bà và anh chị em trong việc đóng góp như đã hứa. Tôi rất mong quý ông bà và anh chị em cố gắng tiếp tục hy sinh và thêm lời cầu nguyện để mọi việc tiến triển thuận lợi, tốt đẹp theo Thánh ý Thiên Chúa.

Thân ái trong Chúa Kitô,

Lm. Phê-rô Huỳnh Lợi

Chánh Xứ

Đức Mẹ La Vang San Jose