Thư Cha Chánh Xứ Ngày 10 Tháng 7 Năm 2016

Ngày 10 Tháng 7 Năm 2016

Quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến,

Mỗi khi chúng ta muốn xây dựng một ngôi nhà, một hãng xưởng, một trường học, hay thực tế hiện tại là chúng ta đang trong kế hoạch xây dựng ngôi nhà thờ mới. Tất cả có rất nhiều việc phải làm, từ kế hoạch, chuẩn bị, và khi thực hiện cũng có không ít việc cần tính toán, hoạch định cho rõ ràng, chính xác. Đó chỉ là việc xây dựng vật thể mà đã có biết bao ban ngành cùng hợp tác, và cũng rất nhiều khó khăn phức tạp; nhưng cái khó khăn phức tạp hơn thế nữa là việc xây dựng Con Người Sống Thực, biết thương yêu, hoà hợp trong giáo xứ, biết đi theo con đường căn bản mà Chúa Giêsu từng dạy là Mến Chúa- Yêu Người và biết giữ truyền thống văn hoá của người Việt Nam.

Đó cũng là nỗi ưu tư của bản thân tôi khi nhìn con em chúng ta đang lớn lên trong môi trường sống có quá nhiều tự do, luôn tiếp cận với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên tín ngưỡng đã dần bị loại ra ngoài cuộc sống; lớp trẻ ngày nay đang trên đà sống theo bản ngã nuông chiều bản thân, lối sống hưởng thụ đưa dần đến sự ích kỷ, không còn quan tâm đến những người chung quanh thì vấn đề Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín không còn được nhắc đến thì nói gì đến việc giữ đạo cho tốt!

Một vấn đề nữa là các ông bà cô chú trong các hội đoàn, đoàn thể, sức khỏe mỗi ngày một yếu nên không thể đảm trách các công việc lãnh đạo trong giáo xứ; và năm 2017 sẽ được chú trọng đến giới trẻ - đây là những người có tấm lòng, sự nhiệt tình, muốn hy sinh, đóng góp cho giáo xứ nhưng lại thiếu kinh nghiệm trong việc tổ chức, lãnh đạo. Vì thế GX sẽ có lớp đào tạo, hướng dẫn cho 31 anh chị trong độ tuổi trung niên vào ngày 9 tháng 7 tại trường đại học Santa Clara. Các anh chị này sẽ được học về cách tổ chức và lãnh đạo, được hướng dẫn phương pháp hoạch định các kế hoạch sinh hoạt dài hạn 5 năm, 10 năm trong giáo xứ... Người xưa vẫn nói: Tre già, măng mọc. Tuy nhiên, các anh chị này cũng rất cần những kinh nghiệm quý báu của ông bà cô chú- đó là nền móng để xây dựng chắc chắn cộng đoàn Kitô Hữu. Vì thế tôi cũng rất mong được đón nhận những . kiến, những chia sẻ, những ưu tư của quý ông bà, cô chú. Và nếu có thể xin quý ông bà, cô chú vui lòng gửi thư hoặc trực tiếp gặp tôi để tôi có cơ hội học hỏi thêm những kinh nghiệm và được đón nhận những lời khuyên quý báu của ông bà cô chú hầu có thể giúp cho giáo xứ có thể xây dựng được những con người sống động trong cộng đoàn Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang. Và cũng xin quý ông bà anh chị em thêm lời cầu nguyện cho 31 anh chị được ơn Chúa Thánh Thần để khoá học được kết quả tốt đẹp.Xin Thiên Chúa và Mẹ Maria luôn gìn giữ và chúc phúc cho mỗi người chúng ta được bình an, khỏe mạnh và luôn biết yêu thương, quý mến như trong đại gia đình.

Thân ái trong Chúa Kitô,

Lm. Phê-rô Huỳnh Lợi

Chánh Xứ

GX Đức Mẹ La Vang San Jose