Thư Cha Chánh Xứ Ngày 15 Tháng 01 Năm 2017

Ngày 15 tháng 1 năm 2017

 Quý ông bà và anh chị em thân mến,

 Năm hết Tết đến, mọi nhà, mọi nơi đang rộn rã chuẩn bị đón Chúa Xuân đem niềm vui, hạnh phúc, may mắn, tài lộc...đến cho mọi nhà. Năm nào cũng thế, đó là thói quen, là tập tục muôn đời không thay đổi, trong mọi tầng lớp, mọi tín ngưỡng của người Việt Nam.

 Đón Tết là truyền thống, là một phần trong tim của mỗi người dù cách xa đất nước thân yêu nửa vòng trái đất cũng không thể thay đổi, không thể không làm. Đêm giao thừa chuyển tiếp từ năm cũ sang năm mới, trong không khí lành lạnh của giờ khắc giao mùa thật linh thiêng, người người chào đón Nàng Xuân vỡ oà trong tiếng pháo, mùi thơm năm mới là mùi pháo quyện trong hương đêm lẫn hương thơm của vạn hoa không từ ngữ có thể diễn tả! Người Công Giáo chúng ta luôn có Thánh Lễ Giao Thừa-là Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa đã gìn giữ, ban bình an cho gia đình trong suốt một năm qua. Tạ Ơn là một việc làm luôn được chú trọng trong gia đình theo lễ giáo, thì đối với Thiên Chúa, Tạ Ơn càng là việc cần phải làm của mỗi người chúng ta.

 Ba ngày đầu tiên trong năm có một ý nghĩa đặc biệt:

 1/ Ngày Mùng Một- Cầu Bình An: Ngày đầu tiên trong 365 ngày, xin dâng lên Chúa là Thiên Chúa vạn vật với tấm lỏng tôn kính như hoa quả đầu mùa, khởi đầu một năm và xin Chúa thương, chúc lành, cho một năm mới được bình an trong Tình Yêu của Thiên Chúa.

 2/ Ngày Mùng Hai- Cầu cho Ông Bà Cha Mẹ: Lễ giáo Việt Nam là thảo kính Cha Mẹ. Thiên Chúa là trên hết, thứ đến là Ông Bà, Cha Mẹ, người đã sinh, dưỡng con cái nên người, phận làm con cháu phải biết tôn trọng, vâng lời, và cầu chúc ông bà, cha mẹ được khỏe mạnh, sống lâu để cùng an hưởng hạnh phúc tuổi già.

 3/ Ngày Mùng Ba- Cầu cho Công Việc Làm: Xin Thiên Chúa ban cho có công việc làm tốt đẹp để có thể dùng tài năng Chúa ban làm những việc có ích cho đất nước và cho gia đình.

 Năm nay giáo xứ chúng ta sẽ có những Thánh Lễ đặc biệt mừng xuân mới Đinh Dậu 2017. Rất mong quý ông bà và anh chị em sắp xếp thời gian, cùng gia đình tham dự trong ba ngày Xuân, cùng nhau Tạ Ơn Thiên Chúa, cùng nhau chào đón Chúa Xuân. Xuân đang chậm bước trên từng nhành cây nảy chồi xanh non, từng nụ hoa đang e ấp hứa hẹn trổ hoa rực rỡ, nắng ấm tỏa xuống xoá tan rét lạnh đem đến sự ấm áp của tình người, của tình yêu...Tôi cùng quý Cha trong giáo xứ Đức Mẹ La Vang, thân mến kính chúc quý ông bà và anh chị em một Năm Mới Thánh Đức và Bình An trong sự quan phòng của Thiên Chúa và vòng tay thương yêu của Mẹ La Vang.

 Thân ái trong Chúa Kitô,

 

Lm. Phêrô Huỳnh Lợi

Chánh Xứ

Đức Mẹ La Vang San Jose