Thư Cha Chánh Xứ Ngày 19 Tháng 02 Năm 2017

Ngày 19 tháng 2 năm 2017

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Theo lịch Công Giáo, sau Chúa Nhật Lễ Hiển Linh - kết thúc mùa Giáng Sinh thì tiếp theo là Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô chịu phép rửa bắt đầu mùa thường niên mới ( A, B, C). Sau 8 tuần Chúa Nhật thường niên, phụng vụ sẽ qua Mùa Chay, khởi đầu là Thứ Tư Lễ Tro. Mùa Chay sẽ kéo dài 40 ngày và kết thúc là Lễ Lá để bước qua Tuần Thánh chuẩn bị cho Mùa Phục Sinh.

Mùa Chay - mùa ăn năn thống hối bắt đầu ngày Thứ Tư Lễ Tro. Trong Thánh Lễ có nghi thức xức tro lên trán để nhắc cho người Kitô Hữu biết thân phận con người được tạo dựng từ bụi đất thì cũng sẽ trở về với đất bụi. Trong sách Sáng Thế, chương 3 câu 19 có viết: “Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra. Ngươi là bụi đất và sẽ trở về với bụi đất.” Mùa Chay kéo dài 40 ngày không kể 6 ngày Chúa Nhật trong Mùa Chay, 40 ngày trong Mùa Chay biểu hiện cho 40 năm lưu dày của dân Do Thái vì đã phản nghịch với Thiên Chúa, nên tro cũng là biểu tượng cho sự ăn năn, sám hối vì những tội lỗi đã phạm của con người. Tro dùng trong ngày Lễ Tro được đốt từ những lá dừa dùng trong Lễ Lá của năm trước. Với ý nghĩa của Mùa Chay và thân phận yếu hèn của con người, không ai có thể cho mình là hoàn hảo và để được lòng

thương xót, tha thứ của Thiên Chúa, chúng ta cần phải nhận biết thân phận thấp hèn, tội lỗi mà ăn năn, xám hối, cầu nguyện, để nhờ cái chết của Chúa Giêsu Kitô tẩy rửa tội lỗi cho chúng ta, để chúng ta cũng được Phục Sinh với Người trong nước Chúa.

Thứ Tư Lễ Tro năm nay sẽ vào ngày 1 tháng 3. Giáo xứ sẽ có những giờ lễ khác nhau để quý ông bà và anh chị có thể tham dự đông đủ sau ngày làm việc. Rất mong quý ông bà vànanh chị em thu xếp thời gian đến tham dự với tâm tình ăn năm, thống hối, và nhắc nhở con em cùng đến tham dự Thánh Lễ với gia đình; đồng thời giữ chay kiêng thịt trong ngày Thứ Tư Lễ Tro này. Tinh thần ăn chay thường đi với cầu nguyện và làm việc bác ái, tránh lạm dụng việc kiêng thịt bằng hình thức thỏa mãn tính mê ăn uống với những thức ăn khác.

Cầu chúc quý ông bà và anh chị Mùa Chay Thánh an bình và thánh thiện.

Thân ái trong Chúa Kitô,

Lm. Phêrô Huỳnh Lợi

Chánh Xứ

Đức Mẹ La Vang San Jose