Tìm Gặp Chúa

Quý Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Mỗi lần đọc Bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu dùng 5 chiếc bánh và hai con cá để nuôi sống nhiều ngàn người trong hoang địa, tôi lại nhớ đến câu chuyện một cậu bé 10 tuổi tên là Johnny. Một ngày kia, Johnny thưa với Mẹ :” Mẹ ơi, con muốn đi tìm Chúa”. Bà mẹ hỏi con:”Làm sao con có thể đi tìm Chúa, vả lại con còn nhỏ thế này”. Johnny thưa lại : “Mẹ đừng lo vì con đã biết cách nào để có thể đi tìm gặp Chúa”. Vì thương con, bà Mẹ đồng ý để cho Johnny đi. Buổi tối trước ngày lên đường, Johnny xin Mẹ gói cho cậu bốn cái bánh ngọt và hai chai nước táo. Sáng hôm sau, Johnny thức dậy, hôn từ biệt mẹ và lên đường đi tìm Chúa.

Cậu đi một khoảng đường dài thì thấy mệt và ngừng lại ở một trạm xe buýt. Đang khi ngồi nghỉ chân, cậu lấy cái bánh ngọt ra ăn và bình nước táo để uống. Lúc đó, có một bà cụ già cũng đến trạm xe buýt để đón xe về nhà. Thấy bà cụ có vẻ mệt và đói, Johnny đưa mời bà một cái bánh. Bà cụ vui vẻ cầm cái bánh ngọt và nở một nụ cười rất đẹp. Nhìn  bà cụ cười, Johnny thấy nụ cười của bà còn đẹp hơn cả nụ cười của mẹ cậu. Vì muốn nhìn thấy bà cụ cười một lần nữa, Johnny lấy chai nước táo trao cho bà.

Sau  khi bà cụ đã lên xe buýt đi về nhà mình, Johnny lại tiếp tục đi tìm Chúa. Cậu đi thêm vài khúc đường nữa rồi quay trở về. Thấy cậu quay về, người mẹ hỏi: “Con có gặp được Chúa không?”. Johnny trả lời mẹ: “Dạ thưa mẹ, con đã gặp Chúa và Chúa có một nụ cười rất đẹp”. Còn bà cụ, về đến nhà, khi con bà hỏi:”hôm nay mẹ đi đâu vậy?” bà trả lời: “Hôm nay mẹ đi mua thuốc và trên đường về nhà, mẹ đã gặp Chúa nơi một cậu bé 9, 10
tuổi chia cho mẹ một cái bánh ngọt và chai nước táo của cậu”.

Câu chuyện cậu bé Johnny và bà cụ đều gặp được Chúa cho thấy cả người chia sẻ lẫn người đón nhận sự chia sẻ đều gặp được Chúa. Bài Tin Mừng hôm nay nói đến việc một người đã sẵn sàng chia sẻ 5 chiếc bánh và hai con cá của mình cho đám đông hàng ngàn người, mà còn dư lại đến 12 thúng đầy mảnh vụn. Theo một số nhà chú giải Kinh Thánh, Chúa Giêsu đã không làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, nhưng Chúa đã kêu gọi mọi người mở lòng để chia sẻ lương thực cho nhau. Vào thời của Chúa Giêsu cũng giống như thời đại chúng ta đang sống, mỗi khi đi xa, chúng ta luôn phải chuẩn bị trước. Tôi có một người bạn vẫn thường đưa vợ và ba con đi cắm trại. Mỗi khi chuẩn bị đi trại, tôi thấy anh mang theo đồ ăn nước uống không phải chỉ cho 5 người trong gia đình là hai người lớn và ba con nhỏ  mà là dường như cho cả đến 20 người. Vì thế, chắc hẳn những người đã đi nghe Chúa Giêsu giảng dạy cũng đã chuẩn bị thức ăn và nước uống cho nhiều ngày. Phép lạ Chúa làm là mở rộng tấm lòng của họ để biết chia sẻ cho nhau từng miếng bánh, từng mẩu cá để rồi không ai phải đói khát trong nơi hoang địa.

Mỗi khi chúng ta tham dự Thánh Lễ, chính Chúa Giêsu đang chia sẻ cho chúng ta Mình và Máu Người làm lương thực thiêng liêng nuôi sống linh hồn chúng ta. Người đã yêu thương chúng ta đến mức hy sinh mạng sống mình cho chúng ta. Mỗi khi chúng ta tiếp nhận Mình và Máu Người qua bí tích Thánh Thể, chúng ta trở nên Thân Mình của Chúa Giêsu. Và giống như Người, chúng ta cũng sẵn sàng hy sinh, chia sẻ, phục vụ nhau trong vai trò làm cha, làm mẹ, làm vợ, làm chồng, làm con, làm cháu. Chúng ta phải học biết yêu thương người khác như Chúa Giêsu đã yêu thương mỗi người chúng ta.

Nói đến đây, tôi rất lấy làm vui mừng và hãnh diện với Cộng Đoàn Công Giáo VN của chúng ta đã và đang sống tinh thần chia sẻ. Như quý Ông Bà Anh Chị Em đã biết, tuần qua, giáo xứ chúng ta có Cha David thuộc Dòng Cát Minh đến dâng Thánh Lễ và chia sẻ về nỗ lực truyền giáo của các tu sĩ dòng tại Châu Phi. Trong Thánh Lễ, Cha cũng đã xin cộng đoàn chúng ta  giúp đỡ cho công việc truyền giáo  này. Tôi rất vui mừng là giáo xứ chúng ta đã quyên góp được $24,000.00. Càng vui hơn nữa là bốn cộng đoàn  ở St Victor,
St John the Baptist, St Frances Cabrini và Holy Family tuy không được Cha David đến dâng Thánh Lễ, mà vẫn  nhiệt tình đóng góp ủng hộ mạnh mẽ cho công cuôc truyền giáo của Dòng. Qua sự kiện nói trên, tôi thấy giáo xứ chúng ta sống tinh thần chia sẻ thực giống như trong bài Tin Mừng hôm nay. Tôi xin cám ơn quý Ông Bà Anh Chị Em và tôi cảm thấy hãnh diện cho giáo xứ chúng ta.

Nguyện xin Chúa luôn ban cho chúng ta được nhiều ơn lành để chúng ta có thể chia sẻ cho nhau với tình bác ái, yêu thương. Tôi luôn nhớ đến Ông Bà Anh Chị Em trong lời kinh nguyện mỗi ngày.