Đức Thánh Cha tái khẳng định tình thân hữu với Do thái giáo

Đức Thánh Cha Phanxicô tái khẳng định quan hệ thân hữu giữa Giáo Hội Công Giáo và Do thái giáo, đồng thời cầu mong hai bên cộng tác với nhau để bênh vực phẩm giá con người.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 24-6-2013 dành cho Ủy ban Do thái Quốc tế đối thoại liên tôn. Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh liên lạc với Do thái giáo.

Đức Thánh Cha nhắc đến cuộc đối thoại đều đặn từ 40 năm nay giữa Giáo Hội Công Giáo và Do thái giáo, đồng thời ngài tái khẳng định giáo huấn của Công đồng chung Vatican 2, trong tuyên ngôn ”Nostra Aetate” đoạn số 4 về quan hệ với Do thái giáo, và trong đó Công đồng mạnh mẽ lên án sự oán ghét, bách hại và mọi hình thức bài Do Thái. Ngài nói: ”Do căn cội chung của chúng ta, một Kitô hữu không thể là người bài Do thái”.

Đức Thánh Cha nhắc lại những quan hệ thân hữu chân thành của ngài với các vị lãnh đạo Do thái ở Buenos Aires, Argentina khi còn làm TGM tại đây: 'Chúng tôi thường nói chuyện về căn tính tôn giáo của nhau, hình ảnh con người chứa đựng trong Kinh Thánh, những cách thức để làm cho cảm thức về Thiên Chúa được luôn sinh động trong một thế giới bị tục hóa về nhiều phương diện. Chúng tôi cũng trao đổi trong nhiều dịp về những thách đố chung đang chờ đợi các tín hữu Kitô và Do thái”.

Và Đức Thánh Cha nói với Ủy ban Do thái quốc tế rằng: ”Tôi khích lệ các bạn tiếp tục hành trình, tìm cách đưa các thế hệ trẻ tham gia vào tiến trình này. Nhân loại đang cần chứng tá chung của chúng ta bênh vực phẩm giá con người, được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, và bênh vực hòa bình, cũng là hồng ân của Chúa.

Chủ tịch Liên hiệp các cộng đoàn Do thái Italia (UCEI), ông Renzo Gattegna, nói rằng những lời của ĐGH Phanxicô hôm nay về nạn bài Do thái chứng tỏ 'sự củng cố tiến trình đã khởi sự cách đây 50 năm với việc công bố Tuyên ngôn Nostra Aatate và với những kết quả rất quan trọng trong việc đối thoại và cảm thông nhau giữa các dân tộc” (SD 24-6-2013)